Kiến Thức, Kỹ Năng Cho Giới Trẻ

10 phẩm chất của một nhà lãnh đạo học sinh [Phần 2]

Trở thành nhà lãnh đạo học sinh tài giỏi là mơ ước của rất nhiều cá nhân, nhất là các bạn khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường với mong muốn tự tin dẫn đầu trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, đâu là những phẩm chất và kỹ năng để quyết định một người lãnh đạo tài năng và quyền lực? Hôm nay, mình xin bổ sung thêm 05 yếu tố cần thiết còn lại.

  1. Tính cam kết

Thay vì mong chờ nhóm của bạn sẽ làm việc chăm chỉ và cho ra kết quả hoàn hảo, hãy để bản thân trở thành một hình mẫu. Động lực tuyệt vời nhất cho các thành viên trong nhóm là được nhìn thấy người dẫn đầu hăng hái làm việc cùng mọi người, cho thấy sự làm việc chăm chỉ ở cấp bậc nào cũng cần thiết. Cam kết là một lời hứa vô hình giữa bạn và cả đội, nó không chỉ thể hiện bằng hành động mà còn ở cách bạn thực hiện lời hứa của mình. Ví dụ như bạn cam kết sẽ là người theo dõi lịch trực nhật của lớp, bạn làm điều đó mỗi ngày. Sự cam kết không phải chỉ là sự chăm chỉ, mà còn là sự công bằng của một nhà lãnh đạo, họ tôn trọng bạn và sẽ làm mọi thứ vì bạn.

 

Tính Cam Kết

Sự cam kết đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc trở thành một nhà lãnh đạo học sinh.

 

  1. Thái độ tích cực

Thái độ tích cực thể hiện ở bầu không khí trong lớp học, có phải lớp bạn là một lớp vui vẻ, sôi nổi, tham gia các hoạt động trong trường không? Thái độ của cả nhóm tạo nên bầu không khí vui vẻ, hòa đồng và thân thiện, mọi người sẽ cùng nhau nổ lực học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Lúc nào bạn cũng phải giữ tinh thần tích cực trong mọi hoàn cảnh để giữ vững tinh thần của cả nhóm. Nếu như trong tình huống khó khăn, bạn suy nghĩ tiêu cực thì cả nhóm sẽ bị thái độ đó kéo theo. Vì thế một nhà lãnh đạo giỏi là phải luôn giữ thái độ tích cực trước mọi vấn đề.

 

  1. Sáng tạo

Là một nhà lãnh đạo học sinh, điều quan trọng là học cách suy nghĩ vượt khỏi chuẩn mực và chọn giữa hai lựa chọn xấu là cái nào là lựa chọn tốt nhất. Đừng ngay lập tức chọn ngay lựa chọn đầu tiên hay lựa chọn duy nhất trong nhóm, đôi khi nên suy nghĩ rộng hơn cho những vấn đề sẽ tốt hơn, và thậm chí chuyển sang thảo luận nhóm để tìm ra cách. Bằng cách sử dụng tất cả các lựa chọn có thể trước khi thực hiện một quyết định, bạn thường có thể đạt được kết luận cuối cùng bạn đã được hướng tới. Phẩm chất sáng tạo là tiềm ẩn từ bên trong con người bạn, sáng tạo là ở cách bạn giải quyết vấn đề chứ không phải tạo ra một tác phẩm mang tính sáng tạo. Một nhà lãnh đạo cần có một phẩm chất sáng tạo để xử lý vấn đề trong những hoàn cảnh khó khăn.

 sự sáng tạo

Một nhà lãnh đạo học sinh luôn cần sự sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề.

  1. Bản năng

Khi bạn là thuyền trưởng một con tàu và dẫn dắt nhóm của mình đi qua các vùng biển mới đầy kỳ bí và chưa từng thấy thì thường sẽ không có không có lộ trình hay bản đồ để định hướng cuộc hành trình của bạn một cách rõ ràng. Mọi thứ đều không chắc chắn, và rủi ro càng cao thì áp lực càng lớn. Đó là nơi trực giác tự nhiên của bạn sẽ trỗi dậy. Hướng dẫn cả nhóm thông qua nhiều quá trình sẽ diễn ra hằng ngày. Nhưng đôi khi những điều không mong đợi xảy ra, hoặc bạn được tôi luyện và sinh ra một phẩm chất mới, nhóm của bạn sẽ cần bạn như một kim chỉ nam. Như nhà bác học Albert Einstein đã nói “ Gía trị thật duy nhất là bản năng” . Học cách tin tưởng bản thân cũng quan trọng như đội của bạn học cách tin tưởng bạn.

 

Bản Năng

Bản năng là 1 trong những kỹ năng cần thiết cho một nhà lãnh đạo học sinh.

  1. Truyền cảm hứng

Truyền cảm hứng là khi bạn có những ý tưởng hay nhưng chưa hoàn hảo, bạn truyền tải thông điệp và ý tưởng đến mọi người với một thái độ tích cực và hăng say, để truyền động lực đến cả nhóm, thêm năng lượng và sức mạnh. Ví dụ bạn muốn tham gia vào cuộc thi robocon của thành phố, nhưng một mình bạn thì không thể tạo thành thành tích, bạn kêu gọi mọi người để tạo thành một nhóm, với sự nhiệt tình của mình, bạn thuyết phục mọi người cùng tham gia và nỗ lực để thắng trận, nhưng dù kết quả là gì thì bạn và cả nhóm đã cố gắng cùng nhau. Sau dó bạn dành những lời khen ngợi đến các thành viên để giữ ngọn lửa.  Là một nhà lãnh đạo học sinh tốt thì truyền cảm hứng là một phẩm chất cần thiết để giữ ngọn lửa nhiệt huyết.

Vì thế, không phải ai cũng giống như nhau. Bạn thường hay bị ảnh hưởng bởi các quan niệm văn hóa, rào cản ngôn ngữ, khác biệt nền tảng giáo dục, tính cách và hệ thống giá trị riêng biệt, và đầy là các điều kiện tiên quyết để mỗi cá nhân tiếp nhận và xử lý thông tin. Một vài người thì làm việc tốt dưới áp lực, một vài người khác thì không. Một số người làm việc tốt dưới áp lực, những người khác thì ngược lại. Một số người phản ứng tốt nhất với tình yêu khắc nghiệt, những người khác thì tự phụ và không quan tâm. Để tối ưu hóa hiệu quả của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo học sinh, bạn phải có những phẩm chất mà bạn bè bạn không có và khả năng tùy chỉnh cách tiếp cận của bạn trên cơ sở từng người dựa trên tình hình hiện tại. Vì sao con người ta tin tưởng và nghe theo một nhà lãnh đạo, vì bản thân những người này đã tích lũy và mang trong mình những phẩm chất cần thiết để giúp cả nhóm thành công, còn nếu không tìm thấy một nhà lãnh đạo thực thụ, con người ta sẽ thích nghi và học cách để trở thành nhà lãnh đạo.

Trên đây chỉ là những điều cơ bản nhất để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, ngoài những phẩm chất từ bản thân mỗi người, chúng ta cần học thêm những tính chất có thể xây dựng và học hỏi từng ngày, mình sẽ tiếp tục ở những bài tiếp theo.

 

Jin Vo

>>> 10 phẩm chất của một nhà lãnh đạo học sinh [Phần 1]

>>> Sự kiện cho học sinh để chui rèn thành một nhà lãnh đạo giỏi

Kiến Thức Related