Kiến Thức, Kỹ Năng Cho Giới Trẻ

Bạn sẽ tự tin đạt điểm tối đa cho bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm nếu bạn thuần thục 5 quy tắc “vàng” sau.

Theo như khảo sát của Amazing Youths về phương án tổ chức kì thi THPT Quốc Gia năm 2017 mà bộ GD&ĐT đã công bố thì tất cả các môn đều thi dưới hình thức trắc nghiệm ngoại trừ môn ngữ văn. Điều này là một trong những thay đổi lớn nhất trong năm nay và cũng làm không biết bao nhiêu anh chị em học sinh chúng ta phải lo lắng khi mà đa số chúng ta vẫn thường quen với hình thức thi tự luận.

Mặc dù đa số chúng ta đã làm quen với cách thức thi trắc nghiệm thông qua các bài kiểm tra hay thi học kì tại trường thì với sự thay đổi lớn này sẽ gây ra không ít sự bối rối và khó khăn cho tụi mình. Tuy nhiên các bạn đừng lo, Amazing Youth đã tổng hợp 5 quy tắc “thần thánh” giúp bạn vẫn đạt thành tích cao trong bất cứ bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm sắp tới.

bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm hiệu quả

5 quy tắc “vàng” để đạt điểm tối đa trong bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm

  1. Phải thay đổi cách học, cách giải bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm

Dù mục đích của bài thi đều là để kiểm tra kiến thức của chúng ta, tuy nhiên hình thức thi trắc nghiệm lại có cách làm hết sức đa dạng so với bài thi tự luận. Đặc biệt nó không đòi hỏi chúng ta phải trình bày một cách chi tiết mà đòi hỏi ta phải đưa ra được đáp án nhanh nhất và chính xác nhất. Nếu các bạn đang học theo cách truyền thống là “chậm mà chắc” thì ngay và luôn các bạn phải thay đổi ngay cách học này để đạt điểm tối đa trong bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm.

Phương pháp giải nhanh chính là một trong những chìa khóa để bạn có thể được điểm cao ở bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm. Với các bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, bạn nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ.

  1. Tìm ra được từ “chìa khóa” trong câu hỏi

Đầu tiên, khi bạn làm bài bạn cần hiểu rõ đề bài muốn hỏi bạn ở điểm nào. Bạn phải tìm ra “key word” trong câu hỏi và đây chính là chìa khóa để bạn có thể bắt đầu một bài giải chính xác nhất. Thêm vào đó, bạn sẽ dễ dàng định hướng được các bước để giải ra đề bài. Hãy xem quy trình giải quyết câu hỏi trắc nghiệm là một chuỗi từ khóa và bạn phải tìm ra cách giải từng từ khóa một và trước khi giải bài, bạn phải xác định được từ khóa của mình là gì nhé. Đây cũng là cách để bạn không bị tốn thời gian mà sau đó còn bị lạc đề đấy.

bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm

  1. Hãy cố gắng tự trả lời trước khi bạn chú tâm vào đáp án

Nên nhớ là cho dù bạn làm bài thi toán hay các môn khác thì bạn đều nên đọc đề để tìm ra câu trả lời trước khi quá chú tâm vào đáp án án. Rất nhiều bạn thường gặp các trường hợp  xảy ra ở các bài thi môn văn, sử hoặc địa lí khi mà các đáp án thường khá tương tự nhau và nó sẽ khiến cho não bạn như muốn nhũng ra vì không biết cách phân biệt. Kỹ năng dùng phương pháp loại trừ sẽ giúp bạn phần nào nhưng tìm ra câu trả lời trước vẫn là cách an toàn nhất để có được đáp án chính xác trong bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm.

  1. Dùng phương pháp loại trừ

Nếu như ở bước trên là bạn sẽ cố gắng tự tìm ra câu trả lời đúng trước khi đọc câu trả lời mà bạn vẫn không tìm ra được phương án chính xác thì phương pháp loại trừ sẽ là cách tốt nhất để bạn “maximize” khả năng đạt điểm cao trong bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm. Vì bạn đã không tự tìm ra câu trả lời đúng được thì bạn có thể thử tìm các phương án sai và từ đó giới hạn lại các đáp án đúng. Với một ngày mai mắn thì việc bạn sẽ đạt được điểm rất cao là hoàn toàn khả thi.

bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm trung học

  1. Quy tắc 80 -20 và việc phân bổ thời gian hợp lí

Quy tắc 80 – 20 là quy tắc vàng trong nhiều mặt của cuộc sống và mình tin rằng nó vẫn đúng trong việc làm bài thi. Ở đây mình muốn nói rằng bạn có thể dành 20% – 40% thời gian để giải các câu hỏi dễ và thường các câu hỏi này sẽ chiếm số lượng từ 60% – 80% trong đề bài. Nó có nghĩa là bạn chỉ dành 20% – 40% thời gian để đạt được từ 60% – 80% số điểm của toàn bài và khoảng thời gian còn lại bạn dùng để giải các bài khó cũng như để kiểm tra lại đáp án.

Một lưu ý nhỏ là bạn không bao giờ được phép quên điền vào phiếu trả lời bất cứ câu hỏi nào. Ông cha ta có câu “còn nước còn tác”, đừng bao giờ bỏ qua bất cứ cơ hội nào để lấy điểm.

Jacky Luong

>>> Xem thêm các kỹ năng cho học sinh sinh viên để đạt thành tích cực cao.

Kiến Thức Related