Kiến Thức, Kỹ Năng Cho Giới Trẻ

7.0 IELTS không khó như bạn tưởng

Đối với các bạn trẻ ngày nay tiếng Anh đã trở thành một hành trang thiết yếu trong cuộc sống. Chính vì vậy những chứng chỉ để chứng minh khả năng tiếng Anh cũng trở nên hết sức quan trọng, và IELTS đã trở thành lựa chọn của không ít bạn trẻ.

Xem thêm:

>>> Lộ trình chuẩn dành cho teen 2k muốn đậu đại học

>>> 5 quy tắc “vàng” để đạt điểm tối đa cho bài kiểm tra và bài thi trắc nghiệm.

Tự học ielts 7 chấm cho học sinh

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những bằng tiếng Anh có uy tín cao nhất có uy tín trên toàn cầu và để được đánh giá cao thì điểm trung bình của bạn phải đạt ít nhất 6.5/9. Vậy thì làm sao để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS đã trở thành một nỗi băng khoăng cho không ít bạn trẻ.

Thế nhưng nếu có phương pháp đúng và một nền tảng kiến thức vững chắc thì các bạn học sinh Việt Nam hiện nay không khó để đạt được 7.0 một con số hết sức ấn tượng và đáng mơ ước giúp bạn đáp ứng yêu cầu của bất cứ trường đại học hàng đầu nào. Vậy chúng ta bắt đầu từ đâu?

Tất cả những gì bạn cần chỉ là kiến thức anh văn của 10-12 năm mà bạn đã được học trên ghế nhà trường và kết quả 7.0 là hoàn toàn có thể đạt được chỉ trong vòng 6 tháng ôn luyện. Sau đó chính là một chiến lược ôn luyện thật hiệu quả.

Làm quen với cấu trúc bài thi IELTS

 • “Trăm hay không bằng tay quen”. Không ai có thể đạt được kết quả cao mà không trải qua luyện tập. Vì vậy thực hành những câu hỏi mẫu và làm quen với tất cả các dạng bài IELTS là hết sức quan trọng.
 • Hiểu rõ các tiêu chuẩn đánh giá dùng cho kỳ thi IELTS giúp bạn biết được những yêu cầu của từng thang điểm để đặt mục tiêu cũng như phấn đấu.
 • Tài liệu ôn IELTS chính thức và chất lượng nhất chính là bộ sách Cambridge Practice Test for IELTS. Một quyển bao gồm 4 practice test như một bài thi IELTS hoàn chỉnh. Chỉ cần làm từ 10 đến 15 bài là bạn có thể hoàn toàn yên tâm về kinh nghiệm của bản thân.

Đặt mục tiêu

 • Điều quan trong tiếp theo chính là biết được khả năng cũng như mong muốn của bản thân.
 • Tiếp theo đó ta cần đặt mục tiêu cho mình. Để chắc chắn đạt được điểm mình mong muốn như 7 thì nên đặt mục tiêu trong lúc học là 7.5 hoặc 8.
 • Theo đó, các bạn cần có lộ trình rõ ràng và đặt các mục tiêu nhỏ hơn: muốn 7 reading thì phải đúng được 33-34/40, hai ngày làm được 1 practice test,…

2 dạng khó của Listening và Reading

Khi làm bài Listening và Reading thường có 2 dạng khó là về từ vựng và cấu trúc câu phức tạp. Đó là những dạng mà bạn dù có biết nhiều thì đôi khí cũng bó tay. Gặp những trường hợp như vậy thì chúng ta có thể ứng phó bằng cách:

 • Từ vựng: Đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh. Đương nhiên sau thời gian làm bài bạn nên kiểm tra lại nghĩa của từ và học từ vựng đó. Một điều cũng hết sức nên làm đó là học root từ để có thể đoán nghĩa gặp trường hợp từ mình không biết.

Ví dụ: photo – liên quan đến ánh sáng, chrono – liên quan đến thời gian, …

 • Cấu trúc câu: Chia câu khó thành nhiều phần nhỏ (Câu phức thành câu đơn)

ielts 7 chấm cho teen 2k

Tips

Viết tắt

 • Khi viết đáp án trong booklet nên tiết kiệm tối đa thời gian bằng các phương pháp viết tắt

Ví dụ: 8 đọc giống âm ate thì có thể viết 8 thay vì ate (nhớ đổi lại khi chuyển đáp án vào answer sheet): great → gr8, mate → m8, late → l8

        Left, right, up, down: vẽ mũi tên

        Đông Tây Nam Bắc: N E W S

 • Khi làm bài Listening, bạn có thời gian 10 phút để chuyển đáp án từ booklet sang answer sheet nên khi nghe bạn cứ thoải mái ghi tất cả các từ mà mình nghe được vào booklet. Sau đó bạn hoàn toàn có đủ thời gian kiểm tra lại và điền đáp án cuối cùng vào answer sheet.
 • Tuy nhiên khi làm bài Reading bạn chỉ có tổng cộng 60 phút vừa làm vừa chuyển đáp án vào answer sheet nên tốt nhất ngay khi tìm được đáp án thì điền luôn vào answer sheet. Nếu chưa chắn chắc có thể đánh dấu để sau đó quay lại.

Khi làm bài

 • Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Ví dụ: NO MORE THAN THREE WORDS: có nghĩa là đáp án của bạn chỉ có tối đa 3 từ, nếu hơn xem như sai

 • Gạch dưới từ khóa của các câu hỏi → Hiểu rõ ý bắt buộc có trong câu trả lời của mình → Suy nghĩ các từ đồng nghĩa

Khi gạch dưới các từ khóa bạn cũng cần lưu ý có 2 loại từ quan trọng:

 • Clue word: những từ thay đổi toàn bộ ý nghĩa của câu

Ví dụ: mainly, always, only

 • Key word: Từ quan trọng giúp định vị câu trả lời trong bài hoặc khi nghe

Ví dụ: địa danh, tên riêng

Chấm điểm

Tự tính điểm, phân tích lỗi sai, học lại từ vựng cũng là những yếu tố cũng không kém phần quan trọng so với việc luyện tập thật nhiều, nó giúp nâng cao khả năng cũng như vốn từ vựng một cách đáng kể.

 • Tính số câu đúng từ đó suy ra điểm của mình. Sau đó xem coi đã đạt được mục tiêu mình đã đạt ra chưa. Nếu chưa thì nên cố gắng hơn. Nếu vượt qua thì bạn nên cân nhắc đạt mục tiêu cao hơn. Nếu thấp hơn nhiều thì cũng nên xem lại để đạt những mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân hơn.
 • Tìm lý do tại sao mình sai, tìm hiểu cách bài paraphrase, đọc lại bài thiệt nhiều lần để hiểu rõ hoàn toàn ý của bài viết giúp nâng cao khả năng đọc và làm quen với những bài đọc của IELTS.
 • Học những từ trong bài mình chưa biết, gây khó hiểu. Bạn nên có một quyển số để ghi những từ mình chưa biết và học mỗi ngày. Đồng thời khi gặp từ mới bạn cũng nên tìm những từ đồng nghĩa để học cùng.
 • Thu âm khi nói tiếng Anh hoặc thực hành phần thi nói IELTS. Sau đó tự tìm lỗi, khắc phục những lỗi như còn ngập ngừng, lặp lại nhiều lần, lỗi ngữ pháp, đồng thời điều chỉnh tốc độ nói cho phù hợp.

>>> Chơi giỏi, học kém nhưng nhiều người thành công hơn ở trường đời

Xuân Dung

Kiến Thức Related